กระจกร้าวแบบไหนซ่อมได้ซ่อมไม่ไกระจกร้าว แบบไหนซ่อมได้ แบบไหนซ่อมไม่ได้
กระจกเป็นแร่ที่มีคุณสมบัติพิเศษซึ่งมีความโปร่งแสง ทำให้สามารถมองเห็นภาพที่อยู่ด้านหลังหรือสะท้อนภาพที่อยู่ด้านหน้าออกมาให้เห็นได้ โดยกระจกถูกนำมาใช้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับการมองเห็น แต่กระจกนั้นมีจุดอ่อนตรงที่เป็นวัสดุที่มีความเปราะบางแม้จะเป็นของแข็ง โดยเมื่อถูกกระแทกในความแรงเพียงเล็กน้อย กระจกก็จะเกิดการร้าวและแตกลงได้ในทันที อีกทั้งกระจกยังค่อนข้างเป็นวัสดุที่มีราคาแพง จึงจำเป็นต้องรักษาให้ดีเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกระจกที่มีขนาดใหญ่ เช่นกระรถที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และเป็นบานกระจก เพื่อการมองเห็นที่เป็นวงกว้างสะดวกต่อการสัญจรที่ต้องการความระมัดระวังสูง
โดยการป้องกันไม่ให้กระจกรถเกิดรอยแตกนั้นนับเป็นเรื่องที่ยาก เพราะมักเกิดโดยไม่ทันตั้งตัวในขณะขับรถจากการที่มีของแข็ง กระเด็นหรือหล่นลงมาโดนกระจก ไม่ว่าจะเศษหินที่กระเด็นลอยมาจากพื้น ของแข็งที่หล่นลงมาจากรถบรรทุกข้างหน้า หรือของแข็งที่ปลิวมากับพายุ โดยแต่ละรอยแตกนั้นสามารถแบ่งเป็นกรณีในแบบที่ซ่อมได้และซ่อมไม่ได้เหมือนกัน ซึ่งมีลักษณะเป็นแบบไหนกันบ้างไปดูกันเลย
รอยร้าวที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้
กระจกที่มีรอยร้าวขนาดใหญ่หรือเป็นรอยแตกที่บริเวณขอบกระจก ซึ่งนับเป็นรอยที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากเป็นจุดที่ทำให้สูญเสียแรงยึดเกาะของกระจก และอาจเกิดรอยร้าวขยายตัวเป็นวงกว้างขึ้น ทางที่ดีควรรีบหาเปลี่ยนกระจกทั้งบานใหม่ให้เร็วที่สุดจะปลอดภัยกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
รอยร้าวที่ซ่อมได้
เป็นรอยที่มีขนาดเล็กซึ่งมักเกิดขึ้นจากเศษหินที่กระเด็นมาจากถนน หรือมีลมพายุพัดเศษของแข็งเล็ก ๆ ปลิวมาโดนกระจก แต่การที่มันจะซ่อมได้หรือซ่อมไม่ได้นั้นเจ้าของรถก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน โดยเมื่อมีรอยแตกร้าวเกิดขึ้น เจ้าของรถควรรีบนำรถเข้ารับบริการซ่อมกระจกในทันที เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้เศษฝุ่นผงต่าง ๆ ในอากาศจะเข้าไปฝังตัวข้างในแผลกระจก และทำให้การซ่อมแซมรอยแผลนั้นไม่เรียบเนียนกลายเป็นตำหนิเอาได้
ซึ่งวิธีการซ่อมแซมนั้นช่างจะนำเครื่องมือมาทำความสะอาดแผล เพื่อให้เศษผงออกจากแผลให้ได้มากที่สุด แล้วจึงนำน้ำยาเรซิ่นชนิดพิเศษมาหยอดลงบนปากแผล ตามด้วยการพ่นความร้อนเพื่อให้เรซิ่นแข็งตัว แล้วจึงปาดทำความสะอาดส่วนเกินออกเพื่อความเรียบเนียน ก็จะได้กระจกที่กลับมาในสภาพเรียบดังเดิม ซึ่งทั้งนี้งานจะออกมาดีเรียบร้อยหรือไม่ก็จะต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพของอู่และความชำนาญของช่างด้วย

 KanjanaG (KanjanaG) BMW Society #12877 1 February 2021 , 14:22   

User Name Password