ทำไมถึงสตาร์ทรถไม่ติด ?ทำไมถึงสตาร์ทรถไม่ติด ?
จะขับรถออกจากบ้านไปเที่ยววันหยุดทั้งที แต่จู่ๆรถเกิดสตาร์ทไม่ติด สงสัยได้ฤกษ์เสียเงินซ่อมอีกแล้ววว เอาล่ะวันนี้ MR.OOHOO จะพาทุกท่านไปเช็คปัญหาที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ของท่านสตาร์ทไม่ติดครับ เจ้าตัวการจะคืออะไรเราไปดูกันเลย
ไดสตาร์ทมีปัญหา
ปัญหาของไดสตาร์ทส่วนใหญ่จะมาจากสายไฟที่ต่อกับไดสตาร์ทขาดหรือหลุด การขับรถลุยน้ำ หรือแม้กระทั้งการบิดกุญแจค้างไว้ขณะสตาร์ทรถ
ท่านสามารถตรวจสอบได้เบื้องต้น โดยการเช็คหน้าฟัดไฟ หากไฟในส่วนของแบตเตอร์รี่ยังขึ้นอยู่ แต่มีเสียงขณะสตาร์ท นั่นก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าไดสตาร์ทของท่านมีปัญหาครับ

ขั้วแบตเตอรี่สกปรก
ปัญหานี้สาเหตุหลักๆก็น่าจะมาจากการที่ใช้รถแบบไม่ค่อยได้ดูแลรักษาสักเท่าไหร่ จนทำให้ขั้วแบตเตอร์รี่เกิดคราบขี้เกลือ ซึ่งจะทำให้ไฟฟ้าส่งผ่านไปยังส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ได้ไม่เต็มที่ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ของคุณสตาร์ทไม่ติดนั่นเอง
ท่านสามารถดูแลขั้วแบตเตอร์รี่ได้ด้วยการเช็ดทำความสะอาด โดยเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันการเกิดสนิมครับ และต้องหมั่นตรวจเช็ตสภาพของแบตเตอร์รี่กันด้วยนะครับ

แบตเตอรี่เสื่อม
ปกติแล้วแบตเตอร์รี่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี หากรถของท่านใช้งานมานานกว่า 2 ปี แถมยังไม่เคยเปลี่ยนแบตเตอร์รี่เลยก็สงสัยได้ทันทีครับว่าเป็นเพราะท่านกำลังใช้งานเจ้าแบตเอตร์รี่เกินอายุการใช้งานแล้ว
ท่านสามารถตรวจสอบได้จากไฟบนหน้าปัดรถยนต์ โดยการสังเกตุขณะสตาร์ทรถ หากไฟแบตเตอร์รี่ที่หน้าปัดรถไม่ติด นั่นเป็นสัญญาณว่าแบตเตอร์รี่ของท่านกำลังเสื่อมครับ

ปั๊มน้ำมันเสีย
ปั๊มน้ำมันหรือที่เรียกกันว่าปั๊มติ๊ก นั่นก็คือปั๊มเชื่อเพลิงเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในถังน้ำมันและทำหน้าที่ดูดน้ำมันจากตัวถังไปยังเครื่องยนต์ ดังนั้นหากเจ้าปั๊มน้ำมันเสียก็จะทำให้รถของท่านสตาร์ทไม่ติดนั่นเอง
หากรถของท่านติดแก๊สด้วยสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้จากการที่สตาร์ทน้ำมันไม่ติดแต่สตาร์ทแก๊สติด หรือขณะที่ขับรถด้วยความเร็วคงที่แต่เครื่องยนต์สะดุดครับ

ไดชาร์จเสื่อม
ไม่ว่ารถท่านจะสตาร์ทไม่ติดหรือหากท่านกำลังขับรถแต่อยู่ๆรถก็เกิดดับ ท่านสามารถสังเกตุจากไดชาร์จได้ครับ เพราะไดชาร์จเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจ่ายไฟและสร้างกระแสไฟฟ้าให้กับเจ้าแบตเตอร์รี่ของท่าน เมื่อไดชาร์จเสื่อมก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้รถของท่านสตาร์ทไม่ติดได้ครับ
ท่านสามารถตรวจสอบไดชาร์จของท่านได้โดยสตาร์ทรถทิ้งไว้และถอดขั้วแบตเตอร์รี่ออกหนึ่งข้าง หากรถของคุณมาอาการผิดปกติ เช่น ดับ กระตุก นั้นบ่งบอกได้แล้วว่าไดชาร์จของคุณกำลังเสื่อม

ระบบไฟฟ้ามีปัญหา
การที่ท่านจอดรถทิ้งไว้นานๆ โดยไม่ดูแล ไม่มาสตาร์ทรถเลย ก็อาจเป็นสาเหตุให้สัตว์นาๆชนิดเข้ามาอาศัยและทำให้สายไฟของท่านมีปัญหา อย่างที่ MR.OOHOO เคยเจอมาก็เป็นเพราะเจ้าหนูตัวร้ายกัดสายจนขาดครับ
ท่านสามารถป้องกันได้ด้วยการหมั่นสตาร์ทรถทุกวันแม้ไม่ได้ใช้งาน และตรวจสอบหน้าปัดไฟทุกครั้ง เพื่อเช็คว่าไฟที่หน้าปัดของท่านยังแสดงปกติหรือไม่นั่นเองครับ

หากท่านมีการตรวจสอบรถตามระยะทางการใช้งานก็จะช่วยลดปัญหาได้นะครับ และถ้าหากเพิ่มความสบายใจไปด้วย MR.OOHOO แนะนำให้ทุกท่านทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้นะครับ อุ่นใจแน่นอนเพราะประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองครอบคลุมครับ และถ้าหากท่านกำลังต้องการประกันรถยนต์ราคามิตรภาพก็สามารถเลือกซื้อผ่านเว็บไซต์ www.oohoo.io ได้เลยครับ การันตีราคา เจอถูกกว่าคืนเงินทันที มีให้ท่านเลือกซื้อทั้งพ.ร.บ. ประกันรถยนต์ ประกันรถมอเตอร์ไซต์ ประกันรถตู้ ประกันรถแท็กซี่ และประกันเดินทางเลยคร๊าบบบ
 yuhoohello (yuhoohelloo) BMW Society #11742 4 December 2020 , 15:46   

User Name Password