ประโยชน์ของน้ำมันดอกคำฝอย (SAFFLOWER SEED OIL)น้ำมันดอกคำฝอย (Safflower seed oil) อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน และกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิดในปริมาณสูงเช่นกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) กรดไลโนเลนิก (Linolenic Acid) และกรดโอเลอิก (Oleic Acid) น้ำมันของดอกคำฝอยมีส่วนประกอบของกรดไลโนเลอิกในปริมาณสูง (ประมาณร้อยละ 75) มีฤทธิ์ลดการจับตัวของเกล็ดเลือด และช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอล เพราะกรดไลโนเลอิกจะไปทำปฏิกิริยากับโคเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นโคเลสเตอรอลไลโนเลเอท (Choloesterol Linoleate) ซึ่งสามารถละลายน้ำได้จึงช่วยให้การอุดตันของไขมันในหลอดเลือดลดลง

ประโยชน์ของน้ำมันดอกคำฝอย

1. ช่วยลดการสะสมไขมันส่วนเกินขึ้นมาใหม่ โดยมีกลไกในการทำงานคือ จะไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลโปโปรตีน ไลเปส (Lipo-protein Lipase) ช่วยให้ร่างกายลดการสะสมของไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง
2. ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่สะสมไว้ในร่างกาย โดยเร่งการทำงานของเอนไซม์ คาร์นิทีน ปาล์มิโตอิล ทรานสเฟอร์เรส (Carnitine Palmitoyl Transferase) ช่วยให้ร่างกายนำเไขมันที่สะสมไว้มาเผาผลาญได้เร็วขึ้น
3. มีงานวิจัยในระยะยาวพบว่า การให้น้ำมันดอกคำฝอย จะสามารถลดมวลไขมัน (BFM) และควบคุมน้ำหนัก ช่วยในการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติไม่ต้องอด และมีความปลอดภัยสูง
4. คุณสมบัติในเรื่องการป้องกันมะเร็ง ด้วยกลไกต้านมะเร็งหลายชนิด

ผลงานการวิจัย

1.จากการทดลองกับผู้ป่วยโปลิโอที่รับประทานน้ำมันดอกคำฝอยด้วยน้ำคนละ0.22กรัมพบว่ามีการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางดีขึ้น
2.จากการทดสอบให้รับประทานน้ำมันดอกคำฝอยวันละ 57 กรัมพบว่าปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดลดลง 18±4.6% จากผลการวิจัยในสัตว์ทดลองและในคนพบว่า น้ำมันดอกคำฝอยจะช่วยให้การอุดตันของไขมันในหลอดเลือดลดลง และช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเลือดได้
3.สารในดอกคำฝอยพบว่าแก้อาการอักเสบได้ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อบางตัวได้
4. คุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับการที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นมดลูกและฮอร์โมนเพศหญิง
5. ช่วยสลายลิ่มเลือด น้ำมันดอกคำฝอยสามารถลดการรวมตัวของเกล็ดเลือด ทำให้ความยาวและน้ำหนักของลิ่มเลือดลดลงได้ และป้องกันการสร้างลิ่มขึ้นมาใหม่ได้มีผลต่อเส้นเลือดของหัวใจ

เอกสารอ้างอิง
1. สมุนไพร: ยาไทยที่ควรรู้. Bangkok: Amarin Printing and Publishing Plc., 1999.
2. Alam MR. et al. Effects of Safflower seed oil in osteoporosis induced-ovariectomized rats. Am J Chin Med. 2006;34(4):601-12.
3. Tiengbooranatham, Vit. Dictionary of Thai Medicinal Plants, 4th ed. Bangkok: Suriyabarn Publishing, 1996
 BanyatJ BMW Society #2918 19 กรกฎาคม 2558 , 23:19 น.   

 ข้อความที่ 1
Like
 freetop4430 BMW Society #3827 20 กรกฎาคม 2558 12:50 น.


User Name Password