กินอย่างไรไม่ให้.....เบาหวาน กล้ำกราย?กุญแจสำคัญของการป้องกันโรคเบาหวานก็คือการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หากระดับของคุณอยู่ที่ 100-125 mg/dl เขาจะเรียกว่าเป็นภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวาน (Prediabetes) ในขณะที่ต่ำกว่า 100 mg/dl ถือว่าปกติ แต่หากมันพุ่งพรวดเกิน 125 mg/dl นั่นหมายความว่าคุณอาจเป็น 1 ใน 285 ล้านคนทั่วโลกที่เป็นเบาหวาน อย่ารอให้ถึงตอนนั้นเลย มาป้องกันด้วยอาหารกันก่อนดีกว่า

1. ดูแลน้ำหนัก

น้ำหนักตัวที่อยู่ในเกณฑ์ปกติเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการป้องกันโรคเบาหวาน เพราะหากคุณมีน้ำหนักตัวมากเกินไป ร่างกายเราจะประสบปัญหาในการใช้อินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยผู้เชี่ยวชาญจาก American ชี้ว่า สำหรับคนที่มีความเสี่ยงสูงและคนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ปกติ การลดน้ำหนักเพียง 5-10% ด้วยการออกกำลังและกินอาหารที่มีประโยชน์เป็นวิธีที่ดีที่สุด และไม่ใช่การไดเอ็ตแบบอดอาหาร

2. ดื่มกาแฟและชา

นักวิจัยพบว่า กาแฟและชามีความเกี่ยวข้องกับการลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน โดยการดื่มกาแฟ 3-4 แก้วต่อวัน มีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานที่ลดลง 25% ส่วนการดื่มชาเขียวหรือชาดำในปริมาณเท่ากันก็จะลดได้ถึง 18% เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มชาหรือกาแฟเพียงแก้วเดียว ข่าวดีก็คือ กาแฟดีแคฟก็ยังให้ผลเดียวกัน โดยอาจลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานถึง 36% นักวิจัยเขาจึงสงสัยว่า ประโยชน์ของชาหรือกาแฟคงไม่ได้อยู่ที่กาเฟอีนแต่เป็นไฟโตนิวเทรียนต์ที่อยู่ในเมล็ดกาแฟหรือใบชามากกว่า

3. กินใยอาหารมากๆ

ใยอาหารก็ช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ เพราะร่างกายของเราจะต้องใช้เวลานานในการย่อยสลายอาหารที่มีใยอาหารสูง คุณจึงควรอ่านฉลากก่อนกินอาหาร และนับปริมาณไฟเบอร์ต่อกรัม โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การกินใยอาหารให้ได้วันละ 45-50 กรัม สำหรับคนทั่วไปการกินอาหารเช้าที่มีธัญพืชหรือข้าวโอ๊ตนับเป็นวิธีที่ดีในการกินใยอาหาร เพราอาจมีใยอาหารสูงถึง 1 ใน 3 ของที่ต้องการต่อวัน
ประโยชน์ทางอ้อมก็คือ การเลือกกินใยอาหารจะทำให้คุณต้องแยกระหว่างคาร์โบไฮเดรต "ดี" กับ "เลว" ไปโดยปริยาย และด้วยคาร์โบโฮเดรต (ดี) ที่มีใยอาหารสูงจะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น แต่จะเพิ่มระดับอย่างค่อยเป็นค่อยไป
 BanyatJ BMW Society #2918 19 กรกฎาคม 2558 , 22:51 น.   

 ข้อความที่ 1
Thank You
 freetop4430 BMW Society #3827 20 กรกฎาคม 2558 11:38 น.


User Name Password