ดูแลรถด้วยหลัก BE-WAGONดูแลรถด้วยหลัก BE-WAGON

สูตรลับดูแลรถที่สามารถจำกันได้ง่ายๆด้วยหลัก BE-WAGON (บี-วากอน) หลักการตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางที่ใช้ได้กับรถทุกประเภท ซึ่งมีทั้งหมด 7 ข้อตามตัวอักษรย่อของ B E - W A G O N ที่หมายถึง ทำรถ..ให้เป็นรถที่พร้อมใช้งาน (BE=เป็น, WAGON=รถ) แล้วแต่ละอักษรจะแปลว่าอะไรบ้างเราไปดูกันเลยครับ

หลักการ BE-WAGON
1. B = Brake
ตัว B ในที่นี้ย่อมาจาก Brake ครับ ซึ่งเป็นการตรวจสอบเบรคด้วยการทดลองเหยียบเบรคเมื่อเริ่มขับไป 3 5 เมตรแรก และยังเป็นการตรวจสอบผ้าเบรกด้วยครับ หากผ้าเบรกของท่านมีความหนาน้อยกว่า 4 มิลลิเมตรก็ควรเปลี่ยนได้แล้วครับ

2. E = Electricity
ตัว E ในที่นี้ย่อมาจาก Electricity นั่นหมายถึงการตรวจสอบระบบไฟของรถยนต์ทั้งหมด และยังหมายถึงการตรวจระบบแบตเตอรี่ ระบบแตร และที่ปัดน้ำฝน ซึ่งควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานเสมอครับ

3. W = Water
ตัว W ในที่นี้หมายถึงการตรวจสอบระดับน้ำในถังพักน้ำสำรอง ซึ่งควรที่จะอยู่ในระดับสูงสุด ตรวจสอบระดับน้ำในถังน้ำล้างกระจกให้พร้อมใช้งาน ตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำโดยทดสอบหม้อน้ำรั่วด้วยการค่อยๆเติมน้ำในหม้อน้ำ หากระดับน้ำไม่เพิ่มขึ้นนั่นอาจหมายถึงหม้อน้ำของท่านกำลังรั่วครับ

4. A = Air
ตัว A ในที่นี้หมายถึงการตรวจระบบแอร์ทุก 3 เดือน การตรวจเช็คลมยางและดอกยาง ซึ่งดอกยางไม่ควรลึกน้อยกว่า 3 มิลลิเมตร และยางควรมีอายุไม่เกิน 5 ปีนับจากวันผลิต และ A ยังหมายถึงการตรวจสอบควันดำ เพราะควันดำมักมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของรถในส่วนต่างๆครับ

5. G = Gasoline
ตัว G ในที่นี้หมายถึงการตรวจเช็คสภาพของไส้กรองพร้อมและถังน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ครับ

6. O = Oil
ตัว O ในที่นี้หมายถึงการตรวจเช็คน้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเกียร์อัตโนมัติ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันคลัทช์ และน้ำมันเฟืองท้ายให้อยู่ในระดับมาตรฐานครับ โดยสามารถตรวจสอบใต้ท้องรถว่ามีรอยรั่วซึมหรือไม่ และควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกครั้งก่อนเดินทางไกลครับ

7. N = Noise
ตัว N หมายถึงการตรวจเสียงดังของเครื่องยนต์ ท่อไอเสีย และส่วนต่างๆ ของรถยนต์ว่ามีความดังผิดปกติหรือไม่ เพราะเสียงถือเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้ครับ

การขับขี่บนท้องถนนเป็นเรื่องที่ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย ก่อนออกเดินทางท่านควรตรวจเช็คสภาพรถของท่านให้พร้อมด้วยหลัก BE-WAGON ทุกครั้งครับ และถ้าหากท่านต้องการต่อประกันรถยนต์ท่านสามารถเลือกเปรียบเทียบประกันรถยนต์ เพื่อค้นหาแพ็กเกจที่ราคาถูกผ่านเว็บไซต์ประกันออนไลน์ www.oohoo.io ครับ

ติดต่อเรา
Website: www.oohoo.io
Line Official: lin.ee/7X6M9Lt
Facebook: www.facebook.com/oohoo.io
Instagram: www.instagram.com/oohoo.io
Twitter: twitter.com/OOHOOThailand
Youtube: www.youtube.com/oohoo
 yuhoohello (yuhoohelloo) BMW Society #11742 18 June 2021 , 17:40   

User Name Password