ประโยชน์ผลไม้ blackcurrant แบล็คเคอร์แรนท์ผลแบล็คเคอแรนท์ คือผลไม้ท้องถิ่นของยุโรปกลาง และยุโรปเหนือ มีอยู่ทางภาคเหนือของทวีปเอเชียด้วย
นักวิทยาศาสตร์ของสถานวิจัยพืชผลสก็อตแลนด์ ได้ศึกษาเปรียบเทียบคุณสมบัติผลไม้ที่นิยมกว่า 20 ชนิด แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ มะม่วง กล้วยหอม ฯลฯ พบว่า ผลแบล็คเคอแรนท์ มีสารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด โดยมีผลเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และทับทิม รองลงมาตามลำดับ แล้วผลการศึกษายังแสดงอีกว่า ลูกแบล็คเคอแรนท์ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดที่มีชื่อว่า แอนโทไวยานินส์มากเป็นพิเศษ ซึ่งสารนี้เป็นตัวทำให้ผลไม้มีสีดำ เชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยปกป้องโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และโรคสมองเสื่อมได้
แบล็กเคอร์เร้นท์ช่วยบรรเทาและป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างไร
บำรุงผิวพรรณและลดริ้วรอยหมองคล้ำรอบดวงตา
แบล็กเคอร์เร้นท์มีวิตามิน C สูงกว่าส้มถึง 4 เท่า ถ้าเทียบในปริมาณที่เท่ากัน วิตามิน C มีคุณสมบัติช่วยบำรุงรักษาสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัด ช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง กระดูก เนื้อเยื่อ และฟันให้แข็งแรง ทำให้ผิวพรรณสดใส เมื่อทานติดต่อเป็นเวลานานจะช่วยบำรุงผิวและลดรอยหมองคล้ำรอบดวงตาได้อีกด้วย
โรคทางสายตา
การรับประทานลูกแบล็กเคอร์เร้นท์ที่ให้แอนโธไซยานิน 50 มิลลิกรัมขึ้นไปเป็นระยะเวลาติดต่อกัน สามารถช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า เนื่องจากใช้สายตานานๆได้และยังช่วยให้สายตาทำงานดีขึ้นในที่มืด
(Nakaishi & Colleagues from the University of Tsukuba, Tokyo, Japan)

แอนโธไซยานินมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาและชะลอความเสื่อมของเซลล์ดวงตาและจอประสาทตา ช่วยลดการเสี่ยงจากการเกิดโรคต้อกระจก ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนของเลือดดีขึ้นเลือดไปเลี้ยงเส้นเลือดฝอยที่ดวงดาให้แข็งแรง ไม่แตกง่าย ป้องกันไม่ให้ดวงตาและจอประสาทตาเสื่อม วิตามินเอในลูกแบล็กเคอร์เร้นท์สามารถป้องกันโรคที่เกิดจากการขาดวิตามินเอได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางสายตา เช่น ต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม โรคน้ำตาแห้ง หรือเซลล์สายตาถูกทำลาย

โรคเบาหวาน
จากผลการศึกษาวิจัยจาก ดร.Muralee Nair นักเคมีจาก State University ในตะวันออกของ Lansing ในอเมริกาพบว่าเซลล์ตัลอ่อนของมนุษย์ที่มีสารแอนโธไซยานินอยู่จะช่วยเพิ่มระดับอินซูลินได้ถึง 50% สารแอนโธไซยานินและกลูโคควินิน (Glucoquinine) ในผลไม้กลุ่มเชอรี่และเบอรี่สีม่วงเช่น แบล็กเคอร์เร้นท์ช่วยเพิ่มระดับอินซูลินในเซลล์ตับอ่อนและสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ อินซูลินเป็นโปรตีนที่ผลิตจากตับอ่อนช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง
โพแทสเซียมในแบล็กเคอร์เร้นท์ช่วยลดปริมาณคลอเรสเตอรอลในเลือดและลดระดับความดันโลหิตสูงซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคหัวใจ แอนโธไซยานิน วิตามิน และแร่ธาตุในแบล็กเคอร์เร้นท์ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดเลือดจับตัวเป็นก้อนและดักจับไขมันในเลือดที่จะเป็นอันตรายต่อเส้นเลือดแดง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด และลดโอกาสการเกิดสภาวะหลอดเลือดแข็งตัว หรือหลอดเลือดเปราะ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหลายชนิด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงและอัมพาต
โรคความจำเสื่อม โรคพาร์กินสัน โรคเครียด โรคไมเกรน โรคนอนไม่หลับ
ไมเกรนมักเกิดจากการผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง แอนโธไซยานิน มีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดเล็กในสมองและเยื่อบุสมอง ทำให้สมองทำงานได้เต็มที่ไม่ขาดออกซิเจน เป็นผลให้เซลล์สมองได้รับการซ่อมแซม และยังช่วยบำรุงเซลล์ประสาทให้แข็งแรง ( Bormann J. et al. 1993) แอนโธไซยานินยังมีส่วนช่วยเพิ่มสารเคมีโดปามีนในสมองทำให้ความจำดีขึ้น ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถูกทำลาย (Ghosh D & colleagues from The Horticulture & Food Research Institute of New Zealand) ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง กระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่า เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเป็นหรือกลัวว่าจะเป็นโรคความจำเสื่อม โรคพาร์กินสัน คนที่มีภาวะเรื่องของสภาพจิตใจหรือประสาทไม่ปกติ โรคไมเกรน โรคเครียด โรคนอนไม่หลับ

ที่มา thefarm wiki anyatrading
 Man91 BMW Society #991 5 ธันวาคม 2558 , 02:03 น.   

 ข้อความที่ 1
Thank You
 s5 BMW Society #5 6 ธันวาคม 2558 10:14 น.


 ข้อความที่ 2
Like
 freetop4430 BMW Society #3827 6 ธันวาคม 2558 11:40 น.


User Name Password