เทคโนโลยีใหม่ของพวงมาลัย ป้องกันผู้ขับขี่หลับในแม้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สักเท่าไรนักสำหรับระบบป้องกันการหลับในของผู้ขับขี่รถยนต์ ซึ่งในปัจจุบันเองก็มีติดตั้งในรถยนต์หลายรุ่น โดยอาศัยการตรวจจับการเคลื่อนไหวของพวงมาลัย หรือระบบที่วิเคราะห์ใบหน้าผู้ขับขี่ เป็นต้น แต่ล่าสุด German Engineering firm Hoffman and Krippner และ Guttersberg Consulting ได้ร่วมกันพัฒนาระบบใหม่ที่มั่นใจว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่ารูปแบบเดิม ๆ ด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับความเมื่อยล้าที่ติดตั้งบนพวงมาลัยรถยนต์

เทคโนโลยีดังกล่าวถูกพัฒนาจากการใช้งานจริงขณะขับขี่ และแจ้งเตือนอย่างแม่นยำมากขึ้น โดยระบบดังกล่าวจะตรวจจับแรงกดของผู้ขับที่มีต่อพวงมาลัยในกรณีต่าง ๆ ที่ผู้ขับขี่หลับใน อาการหัวใจวาย สูญเสียการควบคุม หรือไม่มีการเคลื่อนไหว

ตัวอุปกรณ์นั้นจะประกอบไปด้วยแผ่นเซ็นเซอร์ที่มีขนาดบางมาก ๆ ที่พัฒนาโดย Guttersberg Consulting ซึ่งจะถูกซ่อนไว้ใต้พื้นผิวของพวงมาลัยซึ่งเรียกว่า Sensofoil โดยชิ้นส่วนดังกล่าวผลิตจากฟอยล์ชนิดบาง และมีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ละเอียดอ่อนทำงานอยู่ภายใน เมื่อมีแรงกดลงบนพวงมาลัยแผ่นฟอยล์จะสัมผัสกันระหว่างชั้นบาง ๆ ไมโครโปรเซสเซอร์จะจดจำความถี่ และตำแหน่งต่าง ๆ ตามลักษณะการขับของผู้ขับขี่ และเมื่อผู้ขับขี่เกิดความอ่อนล้าซึ่งจะทำให้จังหวะต่าง ๆ แปรเปลี่ยนไป และไมโครโปรเซสเซอร์จะประมวลผลว่าเกิดความผิดปกติก็จะทำการแจ้งเตือนผู้ขับขี่ที่หลับในหรือสูญเสียการควบคุมให้กลับมาควบคุมพวงมาลัยได้ตามปกติ

ระบบดังกล่าวยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการสั่งงานอื่น ๆ ได้อีกถึง 10 จุดบนพวงมาลัย โดยผู้ขับขี่สามารถสัมผัสตำแหน่งที่กำหนดไว้เพื่อควบคุมระบบความบันเทิงต่าง ๆ ภายในรถ
หรือระบบสื่อสาร เช่น รับโทรศัพท์ เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้ผลิตยังระบุว่าเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาขึ้นมานั้นสามารถทำงานได้แม่นยำภายใต้ตัวแปรต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฝุ่น เหงื่อ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ รวมถึงในกรณีที่ผู้ขับขี่สวมถุงมือก็ตาม

แม้จะฟังดูฉลาดล้ำแค่ไหนระบบดังกล่าวคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งก่อนที่จะสามารถนำมาติดตั้งในรถที่จำหน่ายจริง และเมื่อถึงเวลานั้นก็จะนำมาติดตั้งในรถระดับหรูก่อนที่จะมีให้ใช้ในรถยนต์ทั่วไป
 khv BMW Society #7118 3 สิงหาคม 2558 , 22:20 น.   

 ข้อความที่ 1
Like
 freetop4430 BMW Society #3827 4 สิงหาคม 2558 13:33 น.


User Name Password