"สาหร่ายทะเล" อีกหนึ่งทางเลือกของอาหารเพื่อสุขภาพสาหร่ายทะเล (Seaweeds)

เป็นพืชชั้นต่ำ ไม่มีระบบท่อลำเลียงอาหารจากรากสู่ลำต้นและใบอย่างพืชชั้นสูงทั่วไป แต่จะใช้วิธีดูดซับน้ำและแร่ธาตุจากน้ำทะเลสู่เซลล์ต่าง ๆ โดยตรง แพร่กระจายพันธุ์ด้วยการสร้างสปอร์และแบ่งตัว ในประเทศไทยสำรวจพบว่า ทั้งในอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามันมีสาหร่ายทะเล 106 สกุล 260 ชนิด แต่ที่นำมาใช้ประโยชน์ได้มีเพียง 17 สกุล ซึ่งมีทั้งสาหร่ายทะเลสีเขียว สาหร่ายทะเลสีแดง และสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล
ประโยชน์ของสาหร่ายทะเล

ด้านการเกษตร นำมาใช้ทำปุ๋ย ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ด้านการค้า ใช้เป็นวัตถุดิบในการสกัดวุ้น ด้านการแพทย์ ใช้เป็นยาเพราะมีสารไอโอดีนสูงรักษาโรคคอพอกได้ ด้านนิเวศน์วิทยา สาหร่ายทะเลเป็นอาหารของสัตว์ทะเล

สำหรับประเทศไทย คนในแถบจังหวัดทางภาคใต้และภาคตะวันออกใช้สาหร่ายทะเลเป็นกับข้าวแทนผัก ชาวเกาะที่อาศัยอยู่ตามเกาะต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกใช้สาหร่ายดิบเสริมเป็นกับข้าว และในประเทศที่คนใช้สาหร่ายเป็นอาหารมากที่สุดคือประเทศ ญี่ปุ่น

สารอาหารในสาหร่ายทะเล

สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลได้ศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายทะเล พบว่ามีโปรตีนระหว่าง 10-40 กรัมต่อสาหร่าย 100 กรัม ( 1 ขีด) จัดได้ว่าสาหร่ายทะเลเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน คุณค่าใยอาหาร ( Dietary fiber) พบว่ามีสูงตั้งแต่ 27-41 กรัมต่อสาหร่าย 100 กรัม เป็นพืชที่เป็นแหล่งของไอโอดีนที่ดี แต่ปริมาณไอโอดีนมักจะแตกต่างกัน ตามแหล่งผลิตที่ต่างกัน หากรับประทานสาหร่ายทะเลที่นำมาปรุงอาหารบ่อยๆ ก็จะทำให้ได้รับไอโอดีนเพียงพอ ราคาก็ไม่แพง หาซื้อง่าย สาหร่ายทะเลเป็นพืชผักที่ให้พลังงานต่ำ ย่อยง่าย แต่มีคุณค่าอาหารสูง มีหลายชนิด เช่น สาหร่ายโนริ สาหร่ายคอมบุ และสาหร่ายวาคะเมะจะมีสารอาหารมากเป็นพิเศษ

สารอาหารที่มีในสาหร่ายทะเล คือ โปรตีนซึ่งมีมากกว่าในเนื้อสัตว์ มีแคลเซียมมากกว่านมถึง 14 เท่า มีธาตุเหล็กมากกว่าเนื้อสัตว์ 3-8 เท่า มีไอโอดีนมากกว่าในอาหารทะเลอื่นๆ และยังมีวิตามินเอ วิตามินซี ไทอามีน ไรโบฟลาวิน วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และไนอาซีนมากกว่าในผัก ผลไม้ นอกจากจะมีสารอาหารดังกล่าวแล้ว ยังเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก

สาหร่ายทะเลมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคกระดูกผุ ชำระล้างหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ช่วยลดโคลเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต รักษาโรคท้องผูก สมานแผลในกระเพาะอาหาร กระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค บรรเทาไขข้ออักเสบ เป็นยาระงับประสาท ช่วยกำจัดแบคทีเรียบางชนิดที่ก่อสารมะเร็ง

สาหร่ายทะเลส่วนใหญ่อุดมด้วยคุณค่าดังต่อไปนี้

1.ไอโอดี : ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ต่อมนี้ผลิตฮอร์โมนควบคุมระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกายให้เป็นปรกติ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย ถ้าขาดไอโอดีน ต่อมไทรอยด์จะบวมโต ทำให้เป็นโรคคอพอกได้

2.ทองแดงและเหล็ก : ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบเลือด

3.แมกนีเซียม : ช่วยให้กล้ามเนื้อและประสาททำ งานอย่างมีประสิทธิภาพ

4.แคลเซียม : ช่วยบำรุงกระดูก

5.โพแทสเซียม : ช่วยควบคุมเซลล์รวมถึงความสมดุลย์ของน้ำในร่างกาย

6.สังกะสี : ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

7.ใยอาหาร : ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระทำให้ท้องไม่ผูกและเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ ในทางเดินอาหาร

8.วิตามินบีและเบต้าแคโรทีน แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของสาหร่ายที่นำมาปรุงอาหาร

สาหร่ายอัดเม็ด : สิ่งที่ควรรู้สำหรับผู้ที่นิยมรับประทานอาหารเสริมราคาแพง

อาหารเสริมจากสาหร่ายทะเลอย่างเคลป์อัดเม็ด (kelp tablets ) เป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์และรับประทานสะดวก แต่มีข้อควรระวังคือ สาหร่ายทะเลมีไอโอดีนสูง หากได้รับมากเกินไปจะทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มีอาการกระวนกระวาย ใจสั่น และหิวตลอดเวลา ความผิดปกตินี้มักพบในคนที่กินสาหร่ายทะเลอัดเม็ดต่อเนื่องเป็นเดือนๆ เมื่อหยุดกิน อาการก็จะหายไป

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสาหร่ายอัดเม็ด ที่มักเรียกกันว่าสาหร่ายสไปรูลิน่า ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จากทะเล แต่เป็นสาหร่ายน้ำจืดนำมาอัดเม็ดบรรจุขวดขาย ราคาค่อนข้างแพง มักใช้กลยุทธ์การขายตรง ถ้าเป็นสาหร่ายเซลล์เดียวเรียกว่า chlorella ถ้าสาหร่ายหลายเซลล์เรียกว่า Spirulina หรือ สาหร่ายเกลียวทอง สารอาหารที่เด่นก็คือ โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอจะมีอยู่มาก

แต่ที่ต้องระวังคือมีกรดนิวคลีอิกสูงมาก โดยเฉพาะในสาหร่ายเกลียวทอง หากรับประทานมากไปจะเสี่ยงต่อโรคเก๊าท์ และสาหร่ายน้ำจืดจะไม่เป็นแหล่งของไอโอดีนเหมือนในสาหร่ายทะเล การเลือกซื้อมารับประทานคงต้องคำนึงถึงราคาด้วย ซึ่งจุดเด่นที่มีเบต้าแคโรทีนมาก เราก็หาได้จากผักผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง หรือผักใบเขียว เช่น ตำลึง แครอท ฟักทอง พริกหวาน ซึ่งราคาถูกกว่ามากดังนั้นหากเลือกรับประทานผัก ผลไม้คงจะประหยัดกว่า

ไม่ว่าคุณจะเลือกกินสาหร่ายชนิดใดนอกจากจะคำนึงถึงรสชาติแล้ว คุณค่าทางโภชนาการก็เป็นสิ่งที่ควรพิจารณาประกอบด้วย เทียบกับความคุ้มค่าเงินที่ต้องจ่ายไป นอกจากนี้มาตรฐานของสาหร่ายจากต่างแหล่งที่มาและแหล่งผลิต ยังไม่เป็นที่ยืนยันความปลอดภัยของสารปนเปื้อน ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่หลากหลายน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับตัวคุณเองมากที่สุด
 BanyatJ BMW Society #2918 28 กรกฎาคม 2558 , 19:40 น.   

 ข้อความที่ 1
Like
 freetop4430 BMW Society #3827 28 กรกฎาคม 2558 20:58 น.


User Name Password