Cellulite Go away!!! มารู้จักกับผิวเปลือกส้มและวิธีขจัดกันเซลลูไลท์ (Cellulite หรือที่เราเรียกกันว่าผิวเปลือกส้มนั่นแล) มักก่อตัวในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมีให้เห็นกันตั้งแต่สาวน้อยวัย 14 ปีกันเลยทีเดียว และยังพอกพูนขึ้นเรื่อยๆตามอายุที่เพิ่มขึ้น!!! ช่างน่ากลัวจริงๆ แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมมันต้องมาเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา ไปรู้จักกับมันกันเลย
Cellulite คือ ลักษณะของผิวหนังที่ขรุขระคล้ายผิวเปลือกส้ม เกิดจากเซลล์ไขมันที่สะสม ปรากฏการณ์เซลลูไลท์ หรือลักษณะของผิวหนังที่ขรุขระคล้ายผิวเปลือกส้ม เกิดจากสาเหตุสำคัญคือ เซลล์ไขมันที่สะสมตัวเป็นก้อนอยู่บริเวณใต้ชั้นหนังแท้มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างผิดปกติ จนทำให้ผนังหุ้มเซลล์เกิดการบิดเบี้ยวเพราะถูกดึงรั้งอยู่ใต้ผิวหนัง และเกิดเป็นรอยตะปุ่มตะป่ำคล้ายผิวของเปลือกส้มที่อาจมองเห็นได้ชัดเจนจากผิวหนังชั้นนอก

การสะสมตัวอย่างผิดปกติของเซลล์ไขมันนี้ยังทำให้เกิดปัญหาในระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้โลหิตและน้ำเหลืองไหลเวียนได้ช้า เป็นเหตุให้ระบบแลกเปลี่ยนสารต่าง ๆ ระหว่างเซลล์เสียสมดุล ทำให้โครงสร้างเนื้อเยื่อของเซลล์ใต้ผิวหนังเสื่อมสภาพและเสียความยืดหยุ่นไปอย่างรวดเร็ว ระบบการกำจัดของเสียบกพร่อง และเกิดการสะสมของเซลล์ไขมันและน้ำในเซลล์ไขมันเพิ่มขึ้น

ระดับความรุนแรงของเซลลูไลท์

1. น้อย - มองเห็นผิวเป็นริวคลื่นเมื่อมือไปสัมผัส
2. ปานกลาง - มองเห็นผิวเป็นริวคลื่นเมื่อยืน
3. มาก – มองเห็นผิวเป็นริ้วคลื่นตลอดเวลา

สาเหตุที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์

1. กรรมพันธุ์ หากแม่ของเรามีเซลลูไลท์มากก็คาดคะเนได้เลยว่าเราเองมีเปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดเซลลูไลท์ได้มากเช่นกัน เพียงแต่ว่าเราสามารถต่อกร หรือเปลี่ยนแปลงสภาพเจ้าเซลลูไลท์นี้ได้
2. ดื่มน้ำน้อย เพราะร่างกายไม่ค่อยได้มีน้ำเข้าไปช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย
3. การบริโภค การบริโภคสิ่งที่แย่ๆ เช่น แอลกอฮอล์ คาเฟอีน อาหารรสจัด ล้วนทำให้เกิดเซลลูไลต์ เพราะพิษที่สารดังกล่าวขับออกมาจะถูกเก็บที่เนื้อเยื่อไขมัน
4. การลดความอ้วนแบบรวดเร็ว เนื่องจากร่างกายพยายามสะสมสารอาหารในร่างกายเพื่อความอยู่รอด การสะสมไขมันนี่เองที่ก่อให้เกิดเซลลูไลท์
5. การสูบบุหรี่ ทำร้ายทั้งผิว ทั้งสุขภาพ เส้นเลือดฝอยหดตัว แล้วยังทำให้เกิดคลื่นเซลลูไลท์อีก
6. ความเครียด เพราะความเครียดทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัว ทำให้ขัดขางเนื้อเยื่อไม่ให้กำจัดของเสียและล้างเลือดให้สะอาด
7. การใช้ยาลดความอ้วน ยานอนหลับ ยาขับปัสสาวะ จะเข้าไปรบกวนกระบวนการทำงานตามธรรมชาติของร่างกายโดยเฉพาะระบบชำระเลือด
8.ยาคุมกำเนิดทำให้เกิดเซลลูไลท์ เพราะมันเข้าไปเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนจนทำให้เซลล์ไขมันขยายตัว และเก็บน้ำจนบวม ร่างกายก็ไม่มีน้ำพอที่จะขับของเสียออกจากร่างกาย สุดท้ายก็กลายเป็นเซลลูไลท์
9. ชีวิตที่ไม่ออกกำลังกาย นั่งแปะอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ เซลลูไลท์จะเข้ามาเยี่ยมเยือนในไม่ช้า

วิธีต่อต้าน สลายเซลลูไลท์ การขจัดเซลลูไลท์ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ กุญแจสำคัญคือ

1. ทำร่างกายให้ไร้พิษ ด้วยการออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ และไม่เครียด
2. ควรเลิกดื่มกาแฟ น้ำอัดลม บุหรี่ และแอลกอฮอล์ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ จะช่วยขับพิษที่ติดตามเนื้อเยื่อในรูปแบบไขมันส่วนเกินออกจากตัวเรา ไม่ให้เกาะเป็นคลื่นชั้นไขมัน
3. นวดกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และระบบต่อมน้ำเหลือง ช่วยย่อยไขมัน การนวดเฉพาะส่วนในบริเวณที่ปกติการไหลเวียนเป็นไปไม่สะดวก เช่นหัวเข่าด้านใน และ ต้นขา จะให้ผลยอดเยี่ยม ลองนวดขาตัวเองเป็นรูปวงกลม พร้อมทั้งบีบปั้นเนื้อส่วนนั้นไปพร้อมๆกัน วันละ 2-3 นาที จะช่วยสลายไขมันและกำจัดพิษได้ดี
4. แปรงผิวด้วยแปรงนวดหรือถุงมือ วนรอบผิววันละ 2-3 นาที่ เริ่มจากเท้าขึ้นมาส่วนบนของร่างกาย ทำทุกวันก่อนอาบน้ำ จะทำให้ผิวกระชับเรียบเนียน
5. ใช้ครีมที่มีประสิทธิภาพช่วยลดเซลลูไลท์และกระชับผิว
6. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเบาๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะช่วยขจัดของเสียได้เป็นอย่างดี แถมยังเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้เซลลูไลท์ไม่มาเกาะอีกด้วย
7. Detox ร่างกาย โดยวิธีการซาวน่า หรืออบไอน้ำ

ครีมขจัดเซลลูไลท์มักมีส่วนผสมของ
** แอมิโนฟิลลีน ซึ่งช่วยขยายเส้นเลือด ทำให้มีออกซิเจนมากขึ้น ไขมันก็ถูกสลาย
**คาเฟอีน ช่วยเร่งกำจัดของเสียออกจากผิวหนังและเซลล์ไขมันใต้ผิวหนัง
**แคปไซซิน ที่มีในพริกและเครื่องเทศ ช่วยขยายหลอดเลือดได้ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Buccii.me
 BanyatJ BMW Society #2918 19 กรกฎาคม 2558 , 23:34 น.   

 ข้อความที่ 1
Like
 freetop4430 BMW Society #3827 20 กรกฎาคม 2558 12:51 น.


 ข้อความที่ 2
Like
 catper BMW Society #8857 22 กรกฎาคม 2558 00:20 น.


User Name Password