7 คำแนะนำสำหรับการถ่ายภาพรถที่ดีกว่าโพสโดย Desmond Louw แปลโดย Topstep07
เว็ปไซต์ต้นฉบับ (เพื่อดูภาพประกอบ)
http://digital-photography-school.com/7-tips-taking-better-photographs-cars

การถ่ายภาพรถยนต์มันเป็นสิ่งที่น่าสนใจในตัวของมันเอง มันเหมือนวิทยาศาสตร์ ทุกๆครั้งที่ผมถ่ายภาพรถผมได้เรียบรู้บางสิ่งจากมัน ผมชอบที่จะแบ่งปันคำแนะนำพื้นฐานเพื่อให้คุณเริ่มและช่วยให้คุณเข้าใจในโลกการถ่ายภาพของพวกนี้....
1. ถ่ายภาพในช่วงเวลาที่เหมาะสม
นี้คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะผิดพลาดเมื่อเขาถ่ายภาพรถยนต์ เวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพคือไม่กี่นาทีหลังจากดวงอาทิตย์ตก หรือไม่กี่นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ใช้ขาตั้งกล้องและให้แสงที่อ่อนนุ่มสาดส่องไปที่รถ ภาพนี้ได้ถูกถ่ายไม่กี่นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น
2. มองหาสิ่งสะท้อนแสง
คุณต้องระวังในเรื่องแสงสะท้อนบนตัวรถ มองไปรอบๆ คุณและมองควบคู่กับรถและดูสิ่งที่มีการสะท้อนบนพื้นผิวของรถ รถ (โดยเฉพาะรถใหม่)จะเหมือนกระจกเงา พยายามหาช่องว่างที่คุณจะเก็บภาพพวกมัน พยายามหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพที่ด้านหลังของคุณเป็นตัวอาคารหรือต้นไม้ สิ่งหนึ่งที่สำคัญ คุณต้องแสดงให้ภาพรถเห็นถึงการออกแบบลวดลายเส้นของรถ หรือผมชอบที่จะเรียกมันว่า เส้นโค้งของเธอ... การสะท้อนสามารถทำให้เส้นโค้งถูกทำลายไปได้...
ต้องระวังเป็นพิเศษที่จะไม่ทำการสะท้อนแสงด้วยตัวเองในรูปภาพ ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสะท้อนนั้นได้ให้คุณวางกล้องบนขาตั้งกล้อง ตั้งเวลาถ่ายและถ่ายภาพ ลองดูภาพรถคันนี้....ผมได้ถ่ายภาพที่มันความมืดมันวาวของรถ BMW 428i โดยด้านหลังของผมไม่มีสิ่งใดนอกจากเส้นแนวนอน คุณสามารถที่จะมองเห็นเส้นแนวนอนอย่างชัดเจนในการสะท้อนบนตัวรถนี้
3. ถ่ายภาพขณะรถกำลังวิ่ง
วิธีที่ง่ายในการที่จะได้ภาพสวย คือการถ่ายภาพรถขณะกำลังวิ่ง (โปรดระมัดระวังเป็นอย่างมากเมื่อกำลังทำสิ่งนี้) การถ่ายภาพรถจากหน้าต่างรถขณะกำลังวิ่งด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (40 ไมล์ต่อชั่วโมง) ด้วยความเร็ว shutter 1/100 ต่อวินาที
โดยการทำสิ่งนี้ คุณจะได้การเคลื่อนไหวของถนนหรือบนล้อรถที่สวยงาม คุณสามารถลดความเร็ว shutterได้อีก แต่มันก็จะเพิ่มโอกาสให้คุณได้ภาพที่ไม่คมชัด ภาพรถ Audi S3 ถูกถ่ายก่อนดวงอาทิตย์ตก วิ่งด้วยความเร็ว 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกับความเร็ว shutter 1/80 วินาที
4. สีของรถยนต์
สีที่ถูกทาบนตัวรถก็มีผลกระทบที่แตกต่างในเรื่องการแตกต่างของเวลาในหนึ่งวันกับความแตกต่างของแสง สีส่วนใหญ่จะไม่ชอบแสงตรงจากดวงอาทิตย์ แต่บางสีก็จะดีเมื่อได้แสงตรงๆจากแสงอาทิตย์ ลองดูภาพรถเต่าสีฟ้าที่ถูกถ่ายในช่วงกลางวัน
5. ฉากหลัง
ให้แน่ใจว่าฉากหลังของคุณเหมาะกับตัวรถและหัวข้อที่จะนำเสนอ หลีกเลี่ยงการมีบางสิ่งอยู่ในฉากหลังที่จะดึงดูดสายตาให้ออกไปจากรถ เช่นพวก ถังขยะ สายไฟ หรือรถคันอื่นๆ ที่จะทำลายภาพได้ สำหรับภาพถ่ายรถ Aston Martin ผมใช้ฉากหลังง่ายๆธรรมดา สีเหลืองที่ถูกระบายในฉากหลังมันเข้ากันกับสีของรถ
6. การแพนกล้องเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ไม่คมชัด
วิธีสุดเจ๋งที่จะทำให้ภาพมีการเคลื่อนไหวคือการยืนอยู่ริมถนนและให้รถวิ่งผ่านคุณไป การจับภาพตามรถไปกับเลนส์เพื่อให้ได้ภาพการเคลื่อนไหวที่เรียบสวย โดยการตั้งค่าความเร็ว shutter ที่ 1/125 ต่อวินาที คุณจะประหลาดใจว่ามันง่ายอะไรเช่นนี้ รถ Ferrari นี้ถูกถ่ายด้วยความเร็ว 1/125 วินาที ที่ 200mm รถกำลังวิ่งด้วยความเร็ว 60กิโลเมตรต่อชั่วโมง (40 ไมล์ต่อชั่วโมง)
7. ปล่อยให้รถอยู่กับธรรมชาติ
อีกทางหนึ่งที่จะให้ภาพสามารถสื่อสารกับคุณได้คือ การให้รถได้อยู่กับสภาพแวดล้อม ตัวอย่างที่เป็นไปได้คือ รถที่มันสะบัดฝุ่นออกมาจากล้อ หรือรถ 4x4 กำลังไต่อยู่บนสิ่งกีดขวาง ลองดูที่รถ Chevrolet Trailblazer กำลังไต่อยู่บนก้อนหิน หรือรถ G-Class AMG กำลังปัดท้ายบนพื้นทราย
8. ถ่ายภาพรถในตอนกลางคืน
ฟังดูแล้วมันน่ากลัว.. แต่คุณจะประหลาดใจว่ามันง่ายและวิเศษมาก ข้อลึกลับที่ยิ่งใหญ่คือการหาสถานที่ที่มืดมากๆ ถ้ามีไฟถนน หรือแสงจันทร์ในยามจันทร์เต็มดวงอาจจะทำให้คุณพลาดได้
เมื่อคุณพบสถานที่นั่นแล้วให้คุณตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง ตั้งค่า ISOไปที่ 100 ความเร็ว shutter 30 วินาที และค่ารูรับแสง f/9 เมื่อ shutter เปิดทำงานแล้วก็ให้ใช้แหล่งกำเนิดแสงส่องไปที่ตัวรถ เดินไปรอบๆ เหมือนการระบายสีบนตัวรถด้วยแสง ใช้ไฟฉายที่ใช้ตามบ้านนี้แหละ
ไม่มีกฎอะไรในที่นี้ การระบายแสงบนตัวรถในทิศทางที่แตกต่างก็จะได้ผลที่แตกต่างกันไป ลองดูบางภาพตัวอย่างในการใช้เทคนิคนี้

อ้างอิง http://xtemag.com/wb/index.php?topic=29.0
 Position///M. BMW Society #8255 28 มิถุนายน 2558 , 14:23 น.   
 ข้อความที่ 1
Like
 PETER@BMS BMW Society #9870 28 มิถุนายน 2558 17:39 น.


 ข้อความที่ 2
Like
 freetop4430 BMW Society #3827 28 มิถุนายน 2558 22:31 น.


 ข้อความที่ 3
Like
 
083-999-0967
 Star Air Sound BMW Society #4556 1 กรกฎาคม 2558 10:36 น.


User Name Password